05 năm phối hợp công tác dân vận giữa Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh với Ban Dân vận Tỉnh ủy
Chiều ngày 15/7/2016, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác dân vận giai đoạn 2011-2015 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020, đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ Hà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy-Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Võ Duy Thanh, Đại tá, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đồng chí Nguyễn Tấn Vạn, Đại tá, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ Hà, UVTVTU-Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao giấy khen cho các cá nhân thực hiện tốt công tác phối hợp

Đánh giá tình hình kết quả 5 năm thực hiện đã hoàn thành tốt nội dung chương trình phối hợp với một số lĩnh vực công tác nổi bật như: Triển khai, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân về đường lối, chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tham gia xây dựng cơ sở xã, phường, thị trấn vững mạnh, giữ vững trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới, nhất là tình hình an ninh nông thôn trong dân tộc-tôn giáo được 1.871 cuộc, có 248.556 lượt người dự; phối hợp tuần tra, canh gác bảo vệ địa bàn, ngăn chặn, giải tán 325 vụ truyền đạo trái phép, thanh niên tụ tập đêm khuya và các tệ nạn xã hội; bồi dưỡng, đào tạo nghề, trung cấp chuyên ngành quân sự cơ sở cho 3.593 thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương; tuyển 4.700 thanh niên lên đường nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu; củng cố xây dựng 15.707 lực lượng dân quân, phát triển mới 1.280 hội viên nông dân, phụ nữ, thành lập 51 câu lạc bộ Cựu quân nhân, đến nay đã công nhận 103 xã, phường, thị trấn vững mạnh về quốc phòng-an ninh, 753 ấp, khóm an toàn làm chủ về quốc phòng-an ninh, riêng 17 xã xây dựng nông thôn mới đạt xã vững mạnh về quốc phòng-an ninh; tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho các đối tượng được 4.564 lớp có 173.185 người dự; tổ chức hành trình quân đội “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, “Tết Quân-Dân” với các hoạt động thiết thực giúp dân với số tiền trên 04 tỷ đồng; diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, huyện, thành phố, diễn tập chiến đấu trị an cấp xã, phường, thị trấn đạt 100% kế hoạch góp phần nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân ngày càng vững chắc, tăng cường tiềm lực trong khu vực phòng thủ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống có hiệu quả chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.

Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác dân vận lồng ghép với xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo trong xây dựng công trình nông thôn mới mang tên lực lượng vũ trang” với những công việc cụ thể thiết thực như: Sửa chữa, nâng cấp, nạo vét 11.800 m kênh thủy lợi nội đồng và đường giao thông nông thôn, trồng 4.500 cây xanh, làm cột cờ, xây cầu bêtông, nhà đại đoàn kết, mái ấm tình thương, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo, thanh niên lên đường nhập ngũ, trao học bổng, nhận đỡ đầu cho học sinh nghèo và các quà tặng giá trị khác với số tiền 1,06 tỷ đồng. 05 năm tổ chức thực hiện công tác phối hợp, hai bên đã khen thưởng cho 8 tập thể, 8 cá nhân thực hiện tốt công tác phối hợp hoạt động giai đoạn 2011-2015.

Kết luận hội nghị, Đại tá Võ Duy Thanh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề nghị các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp các cơ quan ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở vững mạnh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác dân vận gắn với chính sách đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, chính sách hậu phương quân đội, giúp dân khắc phục hậu quả, thiên tai; tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổ chức “Tết quân dân” và các phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”, trao đổi thông tin thông báo tình hình, đối thoại với Nhân dân, đề xuất các giải pháp xử lý, giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp nảy sinh ở địa phương, phối hợp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh cho các đối tượng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc phát huy mọi nguồn lực góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Tin, ảnh: Anh Đào