Thạnh Phú vận động Nhân dân làm hàng rào cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
Cây xanh là “lá phổi” của môi trường. Trồng nhiều cây xanh sẽ giảm khí độc hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn. Trồng nhiều cây xanh để giúp người dân giảm bớt thiệt hại do thiên tai mang lại. Xã Thạnh Phú xây dựng nông thôn mới đã triển khai thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường bằng mô hình “Dân vận khéo” trong vận động Nhân dân làm hàng rào xanh góp phần bảo vệ môi trường.

Huyện Cầu Kè báo cáo mô hình "Dân vận khéo" năm 2017

Nghị quyết năm 2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cầu Kè xác định tập trung tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đưa xã Thạnh Phú cuối năm đạt chuẩn xã nông thôn mới. Nhưng trong thực tế, mỗi tiêu chí đều có hình thức, nội dung thực hiện khác nhau, yêu cầu phải có sự hỗ trợ, ràng buộc phụ thuộc với nhau, liên quan nhau. Tiêu chí số 17 về môi trường có nhiều nội dung cần phải thực hiện nhằm giải quyết thực trạng, ngăn chặn nguy cơ và các hiểm họa tác động từ ô nhiễm môi trường tới cuộc sống. Đánh giá được vấn đề và phương thức giải quyết, Ban Dân vận Huyện ủy Cầu Kè và Đảng ủy xã Thạnh Phú xây dựng Kế hoạch liên tịch số 16-KH/PH-BDVHU-ĐUTP, ngày 23/8/2017 “Về phối hợp cùng Đảng bộ xã Thạnh Phú vận động Nhân dân làm hàng rào cây xanh góp phần bảo vệ môi trường”.

Đảng ủy xác định làm hàng rào bằng cây xanh, tức trồng hoa, nhằm nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống. Thông qua việc trồng cây xanh sẽ phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, quyền và ý thức trách nhiệm của Nhân dân, huy động nguồn lực trong Nhân dân chung tay xây dựng thành công xã nông thôn mới. Phương thức thực hiện là phải làm tốt công tác dân vận, nên Ban Dân vận Huyện ủy đã phối hợp Đảng bộ xã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân làm hàng rào cây xanh trên địa bàn ấp 1 và ấp 2 đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có chất lượng. Việc vận động trồng hoa để làm hàng rào cây xanh được thực hiện theo 04 bước. Bước 1, từ ngày 16/8/2017 đến ngày 23/8/2017 triển khai kế hoạch trồng hoa. Bước 2, từ ngày 24/8/2017 đến ngày 31/8/2007 tiến hành họp dân ở khu vực dự kiến trồng hoa để có sự thống nhất chung về phương pháp, cách thức thực hiện. Bước 3, từ ngày 01/9/2017 đến ngày 07/9/2007 tiến hành vệ sinh, làm đất cặp ven tỉnh lộ 911 (khu vực đã có nhiều hộ dân làm hàng rào pê-tông cốt thép rất chắc nhưng không tạo vẻ mỹ quan của tự nhiên). Bước 4, từ ngày 08/9/2017 đến ngày 14/9/2007 tiến hành trồng hoa.

Ban Dân vận Huyện ủy phối hợp cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã Thạnh Phú vận động Nhân dân trên trục đường tỉnh lộ 911 của ấp 1 và ấp 2 đóng góp kinh phí mua hoa trồng làm hàng rào cây xanh. Trong quá trình thực hiện, Ban Dân vận Huyện ủy đã phối hợp với xã vận động thêm sự đóng góp ủng hộ của các Mạnh Thường Quân để hoàn thành công trình với chiều dài 4.500 m. Nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về bảo vệ môi trường, hai đơn vị phối hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường; nâng cao kiến thức, giải pháp cần thực hiện tại cộng đồng dân cư và trách nhiệm của mọi người trong việc bảo vệ môi trường thông qua trồng hoa làm hàng rào cây xanh.

Ban Dân vận Huyện ủy và Đảng ủy xã chỉ đạo cho các ban, ngành, đoàn thể của xã và ấp 1, ấp 2 tổ chức triển khai bằng nhiều cách như: Họp tổ, họp nhóm, tổ chức phổ biến đến từng hộ dân trên địa bàn ấp 1 và ấp 2 am hiểu về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về xây dựng nông thôn mới để mỗi hộ gia đình hiểu và ý thức đầy đủ. Kết quả đã triển khai được được 14 cuộc, có 294 lượt người dự. Mỗi ấp bầu ra Ban Vận động và tổ chức vận động tiền trong dân, vận động các Mạnh Thường Quân trong, ngoài xã và người dân trên tuyến đường tỉnh lộ 911 khu vực ấp 1 và ấp 2.

Qua vận động, có 250 hộ trực tiếp đóng góp được 4,5 triệu đồng (mỗi hộ từ 20.000 đến 50.000 đồng), vận động người con quê hương, Mạnh Thường Quân đóng góp 1,5 triệu đồng,… tổng cộng được 6 triệu đồng. Sau đó mua 300 chậu hoa hoàng yến về trồng cặp đường tỉnh lộ 911 khu vực ấp 1 và ấp 2 (mỗi  chậu 20.000 đồng), cứ mỗi khoảng cách 15m trồng 1 chậu trên tổng chiều dài của 2 ấp là 4.500m, lực lượng tham gia trên 50 ngày công với những công việc cụ thể: Xịt cỏ, đào đất, xuống chậu hoa,… kết hợp cắt tỉa cây xanh, trồng hàng rào, chỉnh trang cổng rào,… Quá trình ra quân được cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân 02 ấp với tổng số 720 hộ hưởng ứng tích cực và nhiệt tình tham gia.

Thông qua công tác tuyên truyền đã phát huy được vai trò của các cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư tự giác tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường như: Tham gia trồng hoa kiểng; dọn dẹp cắt tỉa hàng rào cây xanh thông thoáng, tạo vẻ mỹ quan sinh thái; ngoài ra Đảng ủy xã còn chỉ đạo định kỳ tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, cống thoát nước, dọn vệ sinh khu vực công cộng; trồng cây xanh bảo vệ môi trường; phân loại rác thải ngay tại gia đình, tập kết rác thải đúng nơi quy định,…

Vận động Nhân dân làm hàng rào cây xanh trên địa bàn xã khẳng định được vai trò của hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Xã xác định trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục kiểm tra, chăm sóc hoa kiểng đã trồng sẽ tiếp tục phát động ra các ấp còn lại. Đây cũng là việc cụ thể hóa chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo Chỉ thị số 15-CT/TU, ngày 28/12/2016 và Kế hoạch số 01/KH-UBND, ngày 11/01/2017 của UBND tỉnh Trà Vinh./.

Bài, ảnh: Diệu Linh